Xe chạy điện và xe hybrid chiếm hơn 50% tiêu thụ ô tô ở Na Uy

12:00 11/05/2017

Xe chạy điện và xe hybrid chiếm hơn 50% tiêu thụ ô tô ở Na Uy

Dân trí Theo số liệu của Hội đồng Thông tin Giao thông đường bộ Na Uy, ôtô chạy hoàn toàn bằng điện và xe hybrid của nước này chiếm 51,4% lượng xe đăng ký mới trong tháng 1/2017; trong đó, tiêu thụ ô tô chạy điện chiếm 17,6%.
 >> Singapore chuộng xe hybrid


Một chiếc xe chạy điện ở Na Uy

Một chiếc xe chạy điện ở Na Uy

Hồi tháng 12/2016, khi có 100.000 ô tô điện được đăng ký ở Na Uy, Bộ trưởng Bộ Môi trường và Khí hậu - ông Vidar Helgesen khẳng định đây là một dấu mốc quan trọng trong quá trình “điện hóa” ô tô lưu hành tại nước này, cho thấy mục tiêu chuyển đổi công nghệ và thay đổi thị trường vận tải hoàn toàn có thể thực hiện được, miễn là Na Uy có một cơ chế khuyến khích người dân mua xe điện đúng đắn.

Hiện nước này đã áp dụng nhiều chính sách khuyến khích mua ô tô điện, như miễn hầu hết các loại thuế, lệ phí cầu đường và phí đỗ xe tại các khu vực công cộng. Trong khi đó, các loại ô tô chạy bằng nhiên liệu thông thường lại bị áp thuế cao.

Theo Bộ trưởng Helgesen, lĩnh vực vận tải là thách thức lớn nhất đối với chính sách về khí hậu trong thập kỷ tới. Vì vậy, Na Uy cần giảm ít nhất 40% lượng khí thải CO2 vào năm 2030. Nước này cũng đặt mục tiêu, sẽ không có chiếc ô tô chạy bằng năng lượng hóa thạch nào được bán mới sau năm 2025, giảm phát thải khí CO2 của các loại xe xuống còn 85 gram/km vào năm 2020.

Luật thuế sửa đổi không tính thuế dựa trên dung tích động cơ mà theo mức phát thải khí CO2; nhờ đó, mục tiêu nói trên của Na Uy không quá xa vời. Cụ thể, mức phát thải CO2 trung bình của xe đăng ký mới trong tháng 2/2017 là 88 gram/km, thấp hơn nhiều so với mức 133 gram/km hồi năm 2012, khi luật thuế sửa đổi được ban hành.

Một trong những khó khăn chính đối với mục tiêu “điện hóa” xe ô tô lưu hành của Na Uy là thiếu các điểm sạc pin cho xe. Hơn 60% người dân Oslo - thủ đô của Na Uy - sống ở chung cư và gặp khó khăn trong việc tìm điểm sạc xe chạy điện.

Ngoài ra, khả năng cạnh tranh của xe điện còn thấp do có hoạt động giới hạn, giá thành cao, đặc biệt là các xe cỡ lớn, như xe của Tesla.

Khánh Duy

Nguồn: dantri.com.vn